Categories
Thời sự

Huawei tăng trưởng chậm đáng kể vì bị Mỹ trừng phạt

Doanh thu Huawei trong quý II chỉ tăng nhẹ, biên lợi nhuận cũng giảm do hoạt động kinh doanh bị gián đoạn bởi lệnh cấm của Mỹ.

Doanh thu quý III của Huawei Techonologies đạt 217,3 tỷ nhân dân tệ (31,91 tỷ USD), chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng đầu năm, hãng này thu về 671,3 tỷ nhân dân tệ, tăng 9,9% so với năm ngoái. Mức tăng này chậm lại đáng kể so với năm 2019 (24,4%).

Biên lợi nhuận ròng của Huawei trong 9 tháng đầu năm là 8%, giảm nhẹ so với 8,7% cùng kỳ năm ngoái.

Gian hàng của Huawei tại một triển lãm ở Bắc Kinh hồi tháng 8/2019. Ảnh:Reuters
Gian hàng của Huawei tại một triển lãm ở Bắc Kinh hồi tháng 8/2019. Ảnh:Reuters

Lệnh trừng phạt của Washington rõ ràng đang gây tác động đến đại gia công nghệ Trung Quốc. Năm ngoái, Huawei bị đưa vào danh sách đen về xuất khẩu của Mỹ. Google đã cắt đứt quan hệ với Huawei, đồng nghĩa smartphone của hãng này không còn được dùng hệ điều hành Android nữa. Việc này ảnh hưởng đến doanh số smartphone của hãng bên ngoài Trung Quốc, bất chấp thị trường trong nước thăng hoa.

Huawei không công bố chi tiết số liệu cho từng mảng kinh doanh. Đầu năm nay, họ thông báo mảng tiêu dùng, gồm smartphone, chịu trách nhiệm phần lớn khiến doanh thu 2019 giảm 12 tỷ USD so với mục tiêu.

Còn với 3 quý đầu năm 2020, Huawei đánh giá kết quả “về cơ bản đáp ứng kỳ vọng”. “Khi thế giới đang vật lộn với Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu của Huawei chịu sức ép nặng nề. Việc sản xuất và kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn hơn”, công ty cho biết trong thông cáo báo chí, “Huawei sẽ làm hết sức để tìm giải pháp, tồn tại và phát triển, đồng thời làm tròn trách nhiệm với khách hàng và nhà cung cấp”.

Huawei hiện đối mặt với thách thức ngày càng lớn. Đầu năm nay, Washington áp thêm lệnh trừng phạt lên Huawei, đe dọa cắt nguồn cung bán dẫn từ nhà cung cấp chính TSMC của hãng. Việc này có thể khiến mảng smartphone của Huawei lao đao. Hãng có rất ít lựa chọn để vượt qua lệnh trừng phạt này.