Categories
Giải trí

SM và YG Entertainment bị giáng cấp từ công ty Blue-Chip hàng đầu xuống các doanh nghiệp cỡ trung bình

Họ không còn được coi là công ty  thuộc cấp cao nhất nữa.

Cả SM Entertainment và YG Entertainment đều đã bị Korea Exchange hạ cấp từ các công ty blue-chip. Từ cấp cao nhất xuống các doanh nghiệp cỡ trung bình do hoạt động kém và thua lỗ.

Sàn giao dịch Hàn Quốc thông báo rằng cả SM Entertainment và YG Entertainment đều bị giáng cấp. Từ các công ty blue-chip xuống các doanh nghiệp cỡ trung bình thường do hoạt động kém và lỗ vốn. SM Entertainment đã bị giáng chức sau 13 năm được thăng chức vào tháng 3/2008. Cùng đó YG Entertainment bị giáng chức sau 8 năm được thăng chức vào tháng 4 năm 2013.

SM Entertainment và Lee Soo Man bị điều tra đặc biệt vì cáo buộc trốn thuế:  Phát hiện rò rỉ tiền trong những cuộc giao dịch? - TinNhac.com

Theo tiêu chí, các công ty có thể được thăng hạng lên cấp blue-chip nếu họ đạt đủ tiêu chuẩn. Tiêu chí đó là có vốn chủ sở hữu trên 70,0 tỷ Yên và vốn hóa thị trường trung bình phải trên 100 tỷ KRW. Cũng không được có bất kỳ khoản suy giảm vốn nào, hoặc khi tổng vốn của công ty nhỏ hơn mệnh giá cổ phiếu của nó. Cuối cùng, các công ty sẽ cần duy trì lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình là 5%. Lợi nhuận ròng ít nhất 3,00 tỷ KRW (khoảng 2,67 triệu USD) và doanh thu trên 50,0 tỷ Yên (khoảng 44,4 triệu USD).

Chỉ dựa trên quy mô, cả SM và YG Entertainment sẽ không có lý do gì để bị giáng chức. Tính đến cuối năm 2020, SM Entertainment có tổng vốn chủ sở hữu là 608 tỷ won (khoảng 541 triệu USD) và YG Entertainment có vốn chủ sở hữu là 431 tỷ won (khoảng 383 triệu USD). Đây cũng là số vốn cao so với tiêu chí lựa chọn của Sàn giao dịch Hàn Quốc.

Thuyết âm mưu: Phải chăng giới truyền thông Hàn đang muốn giết chết YG  Entertainment một cách từ từ? - TinNhac.com

Doanh thu trung bình ba năm của họ cũng cao hơn nhiều so với yêu cầu. Với thu âm của SM là 617 tỷ KRW và thu âm của YG là 259 tỷ KRW. Tuy nhiên, cả SM và YG đều chứng kiến ​​lợi nhuận ròng và ROE giảm mạnh và bị cách chức. Trong ba năm qua, SM đã lỗ trung bình 24,4 tỷ KRW trong khi YG lỗ trung bình 1,80 tỷ Yên. ROE của SM Entertainment là -3,8% mỗi năm và ROE của YG Entertainment là -0,5%.

Năm 2020 thật sự là một trong những năm tồi tệ nhất của SM Entertainment. Với khoản lỗ ròng 80,3 tỷ Yên (khoảng 71,4 triệu USD). Chủ yếu nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus. YG Entertainment đã ghi nhận lợi nhuận ròng vào năm 2020, thu về 3,20 tỷ Yên (khoảng 2,84 triệu USD). Tuy nhiên khoản lỗ của họ từ năm 2019 (24,6 tỷ KRW (khoảng 21,9 triệu USD)). Đã đưa mức lỗ trung bình ba năm của họ lên mức nói trên ₩ 1,80 tỷ KRW (khoảng $ 1,60 triệu USD).

Tự hỏi JYP có thấy hối hận không khi từng thẳng tay loại hết các thần

Trong số “Big 3”, JYP Entertainment là công ty duy nhất vẫn là công ty blue-chip. Mặc dù JYP Entertainment có doanh thu trung bình thấp nhất (142 tỷ Yên (khoảng 126 triệu USD)). Nhưng lợi nhuận ròng trung bình trong ba năm của họ là 28,4 tỷ KRW (khoảng 25,2 triệu USD). Trong cùng thời gian đó, ROE của JYP Entertainment là 18,0%.

Idol của bạn có nằm trong SM và YG Entertainment không nào?